For teens

5 เรื่องเพศศึกษา! ที่วัยรุ่นต้อง “กล้าๆ หน่อย”

อย่าเพิ่งคิดว่าพี่จูนชวนไปลองทำอะไรที่ไม่เหมาะสมค่ะคุณผู้ชม! มาอ่านก่อนว่า ถ้าเป็นเรื่องเพศศึกษาแล้ว วัยรุ่นอย่างเรามีอะไรที่ชวนให้กล้าท้าให้ลองบ้าง ตามมาเลย :-)


กล้าถาม
เวลาดูหนังกับครอบครัว พอมีฉาก xxx โผล่มาในจอแบบไม่คาดคิด หลายคนอาจจะทำหน้าไม่ถูก พ่อแม่บางคนอาจจะบอกว่าห้ามดู! จนกว่าฉากร้อนแรงนั้นจะผ่านไป หรือบางครอบครัวอาจจะนั่งดูกันไปเงียบๆ ต่างคนต่างก็ใช้ความคิด...

ก็น่าแปลก... เพศศึกษาเป็นเรื่องที่เราไม่เอามาคุยกันเหมือนเรื่องทั่วไป น้องๆ ชาว Dek-D.com รู้มั้ยว่า เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องน่าอายเลย ไม่รู้ก็คือไม่รู้ ครูที่ดีที่สุดของเราก็คือพ่อแม่นี่เอง เพียงแต่การที่อยู่ๆ นึกจะถามขึ้นมาตอนกินข้าวก็ไม่ใช่เรื่อง ต้องรู้จักดูกาลเทศะ หรือมีเหตุการณ์โน้มนำไปสู่การสนทนาบ้าง เช่น การดูหนังด้วยกันแบบที่ยกตัวอย่างไป หรือดูข่าวข่มขืน ข่าวการตั้งท้องในวัยรุ่น เป็นต้น อยากรู้ตรงไหนถามได้เลย รับรองว่าพ่อแม่ต้องมีคำตอบเจ๋งๆ ให้เราแน่นอน


กล้าซื้อ
การเดินดุ่มๆ เข้าไปซื้อถุงยางอนามัยไม่ใช่เรื่องน่าอายหรอกค่ะ เดี๋ยวนี้เราสามารถซื้อของแบบนี้ได้ง่ายซะยิ่งกว่าการหาซื้อเสื้อสวยๆ สักตัวอีก ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา หรือไปขอรับฟรีที่โรงพยาบาลก็ตาม

และถ้าเราจะโกรธสายตาคนขายที่มองเราด้วยสายตาแปลกๆ ละก็ ถูกแล้วค่ะ! ถามใจตัวเองดูว่าเราซื้อไปทำอะไร ใช่แบบที่เค้าคิดมั้ย ถ้าใช่ไม่ต้องอายเลย เพราะนี่คือความรับผิดชอบ คือสิ่งที่บ่งบอกว่าเราพร้อมจะดูแลตัวเองและรับผิดชอบสิ่งที่อาจเกิดขึ้น ถ้าน้องๆ จะอาย ก็ควรอายที่กำลังจะมีเพศสัมพันธ์ในวัยที่ไม่เหมาะสม ไม่ใช่อายที่จะต้องไปซื้อถุงยาง จำไว้เลยค่ะ!


5 เรื่องเพศศึกษา! ที่วัยรุ่นต้อง “กล้าๆ หน่อย”


กล้าปฏิเสธ
ข้อนี้เน้นที่สาวๆ โดยเฉพาะ ในเว็บบอร์ดปัญหาเพศศึกษามีกระทู้จำนวนไม่น้อยกล่าวถึงการที่แฟนขอมีอะไรด้วย หากไม่ยอมถือว่าไม่รักกันจริง ไม่เชื่อใจกัน เหตุผลอะไรก็ว่ากันไป...

บอกเลยว่า การปฏิเสธไม่ทำให้ความรักจบลงทันทีหรอกค่ะ ถ้าเค้าต้องการตัวเราจริงๆ เค้าก็ต้องพยายามแบบนี้อีกหลายๆ ครั้ง จนกว่าเราจะยอม หรือหากเค้าต้องการจะเลิกกับเราจริงๆ ก็คงไม่เลิกเพราะเรื่องนี้ เพราะถ้าเป็นพี่ก็คงขอมีอะไรด้วยก่อนแล้วค่อยเลิก กำไรกว่าเห็นๆ จริงมั้ย? แล้วใครล่ะที่เสียหาย ไม่ใช่ผู้หญิงหรอกหรือ เพราะฉะนั้น ต้องกล้าปฏิเสธ หากปฏิเสธแล้วเค้ายังพยายามอีกละก็ แน่ใจได้เลยว่าเค้าไม่ได้รักเราแล้วละค่ะ


กล้าเลิก
ต่อจากข้อเมื่อกี้เลย... ถ้าไม่ยอมมีอะไรด้วยจะขอเลิกเหรอ เลิกเลยค่ะ! ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ เลิกก็เลิกสิ ถ้าเค้ารักเราเค้าต้องง้อแน่นอน ไม่ว่าอย่างไรขอให้จิตใจมั่นคงหนักแน่นไว้ ไม่ก็คือไม่!

น้องๆ จำไว้นะคะ ความรักที่มั่นคงต้องใช้องค์ประกอบหลายอย่าง แม้เพศสัมพันธ์เป็นจะหนึ่งในนั้น แต่ไม่ใช่เพศสัมพันธ์เพียงอย่างเดียวที่จะทำให้ความรักไปต่อได้ คู่รักทุกคู่ยังต้องใช้ความซื่อสัตย์ ความเข้าใจ ความอดทน การให้เกียรติกันและกันอีกด้วย หากยังไม่คิดถึงการใช้ชีวิตคู่สร้างครอบครัวละก็ เพศสัมพันธ์ก็เป็นเพียงเรื่องสนุกเท่านั้น ไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่าเราจะรักกันไปอีกนานแสนนานแต่อย่างใดเลยค่ะ


5 เรื่องเพศศึกษา! ที่วัยรุ่นต้อง “กล้าๆ หน่อย”

กล้าทำกล้ารับ
ข้อนี้ต้องจับมือกันให้แน่นเชียวค่ะ กล้ารักกล้าลองมาแล้ว สุดท้ายก็ต้องกล้าทำกล้ารับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้ ไม่ว่าจะดีหรือร้ายก็แล้วแต่มุมมอง น้องๆ อาจจะคิดไม่ถึงว่าการมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียนจะส่งผลกระทบอะไรได้บ้าง ลองมาช่วยกันคิดดูนะคะ

หากว่าน้องมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน น้องๆ อาจจะตั้งท้อง ส่งผลกระทบต่อการเรียน ทำให้ต้องหยุดเรียน เมื่อมีเด็กทารกน้อยๆ เกิดขึ้น น้องๆ ต้องพร้อมเป็นพ่อแม่รับผิดชอบเลี้ยงดูเขา น้องๆ อาจจะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ น้องๆ กับแฟนอาจจะไม่ได้อยู่ด้วยกันเพราะครอบครัวไม่เห็นด้วย น้องผู้ชายอาจจะถูกดำเนินคดีทางกฎหมายเนื่องจากพรากผู้เยาและกระทำชำเราผู้มีอายุต่ำกว่า 18 น้องผู้หญิงอาจจะพยายามทำแท้งหรือมีอาการตกเลือดจนเกือบถึงแก่ชีวิต สิ่งที่เกิดขึ้นอาจทำให้พ่อแม่ผิดหวังเกิดเป็นปัญหาครอบครัว ฯลฯ

ทุกสิ่งมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นเป็นเพราะความสนุกชั่วครู่ที่เกิดจากการอยากรู้อยากลอง มาถึงข้อนี้แล้วพี่จูนก็คงห้ามอะไรไม่ได้ แต่อยากให้นึกถึงสิ่งที่จะตามมาให้ดี แล้วถามตัวเองด้วยว่า พร้อมจะรับผิดชอบไหม? ถามใจดูแค่นั้นเอง...


ขอขอบคุณข้อมูล : Dek-d.com