For teens

นิสัยไม่ดี 14 อย่างที่ทำลายสุขภาพ

บางครั้งคนเราติดนิสัยบางอย่างที่ทำเป็นประจำ โดยหารู้ไม่ว่านิสัยไม่ดีเหล่านี้ทำลายสุขภาพของเราอย่างคาดไม่ถึงได้ เราลองมาดูกันว่าเราติดนิสัยที่ไม่ดีเหล่านี้อะไรบ้าง

 

1. ชอบหักนิ้วเล่น นิสัยนี้เป็นนิสัยที่ไม่เพียงแต่รบกวนเพื่อนร่วมงาน หรือคนที่อยู่ข้างเคียงเท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะแต่ละข้อนิ้วมือมีน้ำหล่อเลี้ยงไขข้ออยู่ที่ช่วยให้นิ้วมือเคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้น แต่เมื่อเราได้ยินเสียงป๊อกจากการหักนิ้ว นั่นหมายความว่า เราทำลายฟองอากาศในน้ำเลี้ยงไขข้ออยู่ หากเราทำเป็นประจำจะทำให้มือบวม ข้อนิ้วมืออ่อนแอและอักเสบได้ ยิ่งหากเป็นร้านนวดที่มีวิธีการหักนิ้วมือด้วยแล้วจะทำให้ข้อนิ้วมืออักเสบได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

2. ชอบกัดเล็บ สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ทำร้ายฟันแต่ยังทำให้เกิดการอักเสบของหนังบริเวณรอบเล็บอีกทั้งทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้ เชื้อโรคยังเข้าปากได้โดยตรงโดยผ่านทางนิ้วมือทำให้เป็นหวัด หรือท้องเสียได้ง่าย ดังนั้น เราควรตัดเล็บให้สั้นจะดีกว่า และหากการกัดเล็บเป็นนิสัยที่เราติดจนเลิกไม่ได้ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอความช่วยเหลือ

 

3. ชอบทำงานดึกแล้วนอนน้อย ร่างกายของเราต้องการการนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ เพราะหากนอนหลับอย่างไม่เพียงพอจะทำให้เราเกิดอาการง่วงนอนในเวลากลางวันและรู้สึกไม่กระฉับกระเฉงเท่าที่ควร เราควรนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 7 - 8 ชั่วโมงต่อคืน การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอจะทำให้สมองส่วนความจำทำงานได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งไม่เกิดโรคหัวใจ ไม่เป็นโรคเบาหวาน และห่างไกลจากโรคความดันโลหิตสูงรวมทั้งโรคเครียดด้วย

 

4. ชอบเปิดเพลงเสียงดังและใส่หูฟัง การใช้เสียงดังเป็นเวลานานโดยใช้หูฟัง จะทำให้เราสูญเสียการได้ยินเมื่ออายุประมาณ 75 ปีขึ้นไป คนส่วนใหญ่ที่ชอบใส่หูฟังแล้วเปิดเพลงดังๆ เป็นเวลานานจะเป็นการทำลายเนื้อเยื่อบางส่วนของสมอง ระบบการคิด ความจำ และระบบการได้ยิน หน่วยวัดคลื่นเสียงนั้นวัดเป็นเดซิเบล เมื่อเราสนทนาหรือพูดคุยกันจะประมาณ 60 เดซิเบล เราควรใช้เสียงดังที่สุดอยู่ที่ประมาณ 75 เดซิเบล (ไม่ดังเกินเสียงเครื่องดูดฝุ่น) และไม่ควรใช้หูฟังหรือเปิดเสียงดังเป็นเวลานานเกิน 2 - 3 ชั่วโมงต่อครั้ง

 

5. กระตุ้นด้วยแสงก่อนนอน การใช้โทรศัพท์มือถือแสงจากเครื่องคอมพิวเตอร์ต่างๆ ทีวี ฯลฯ จะส่งผลเสียต่อสายตาและการนอนในเวลากลางคืน ดังนั้นควรปิดมือถือหรือเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ก่อนนอน จากการศึกษาพบว่าแสงต่างๆ อาจส่งผลให้เกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และมีความเชื่อมโยงกับมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย หากต้องการอ่านหนังสือควรอ่านหนังสือที่เป็นเล่มมากกว่าการดู แทปเล็ตและโทรศัพท์มือถือในเวลากลางคืนก่อนนอน

 

6. ติดการนั่งเป็นเวลานาน โลกทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงผู้คนชอบนั่งใช้เวลากับคอมพิวเตอร์จ้องมองภาพบนจอภาพ โดยหารู้ไม่ว่าโรคเบาหวานโรคหัวใจ และอืกหลายโรคกำลังถามหา วิธีการแก้ไขง่ายนิดเดียว คือ การลุกขึ้นใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาทีต่อวันก็จะช่วยได้บ้างแล้ว

 

7. ชอบดื่ม ผู้ชายบางคนชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 14 แก้วต่อสัปดาห์ หรือผู้หญิงมากกว่า 7 แก้วต่อสัปดาห์ ปริมาณแอลกอฮอล์ที่เข้าไปในร่างกายจะทำให้เกิดโรคร้ายแรงได้ เช่น โรคหัวใจ มีปัญหาต่อตับและการทำงานของไตความดันโลหิตสูงและนำไปสู่โรคเส้นเลือดในสมองแตกได้ ดังนั้นควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

8. ทานอาหารมากเกินไปจนติดเป็นนิสัย แม้ว่าจะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพก็ตาม เพราะจะทำให้น้ำหนักขึ้น และนำไปสู่ปัญหาของโรคหัวใจ โรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง รวมทั้งโรคมะเร็งบางประเภท ดังนั้น ควรรับประทานอาหารในแต่ละวันให้ได้ปริมาณที่พอเพียงที่ไม่มากจนเกินไป รวมทั้งควรควบคุมปริมาณอาหารของว่างจุกจิกในแต่ละวันด้วย

 

9. ทานอาหารเร็วเกินไป จะทำให้ไม่รู้รสชาติอาหารและทำให้เกิดภาวะทานอาหารมากเกินไป ถ้าเราทานอาหารช้าๆ ค่อยๆ เคี้ยว จะทำให้รับรู้รสชาติอาหารมากกว่าและจะไม่รู้สึกหิวมากอีกทั้งอิ่มพอดีในแต่ละมื้อ ดังนั้นจึงควรค่อยๆทานและเคี้ยวให้ละเอียด

10. ไม่ชอบใช้ไหมขัดฟัน เราอาจแปรงฟันทุกวันเช้าเย็นแต่นั้นยังไม่เพียงพอ เพราะเราจำเป็นต้องทำความสะอาดซอกฟันด้วย เชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ จะอยู่ตามซอกไรฟัน ที่เป็นสาเหตุของโรคฟันผุเราควรทำความสะอาดฟันด้วยไหมขัดฟันทุกวัน เพราะการติดเชื้อที่เหงือกจะนำมาสู่โรคร้ายแรงได้ เช่นโรคหัวใจโรคเส้นเลือดในสมองแตก และโรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น

 

11. ชอบรับประทานอาหารขยะ เช่น ลูกอม ลูกกวาด โดนัท อาหารประเภทนี้จะให้คุณค่าทางอาหารน้อยและมีน้ำตาลเป็นส่วนมาก มีระบบการย่อยเข้าสู่กระแสโลหิตได้เร็ว อาหารประเภทนี้ มักจะทำให้เกิดผลร้ายต่อสุขภาพ เช่นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ เราควรหันมารับประทานอาหารที่ครบหมู่ และมีคุณค่าทางอาหารดีกว่า เช่น ข้าวสาลี ข้าวซ้อมมือ พืช ผัก ผลไม้ และอาหารประเภทตระกูลถั่วจะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าอาหารขยะ

 

12. ชอบอยู่คนเดียวตามลำพังเป็นเวลานาน ไม่ใช่ว่าเราต้องมีจำนวนเพื่อนมากมาย หรือออกไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนอยู่เสมอ แต่ในที่นี้หมายความว่าเราควรมีความสัมพันธ์กับเพื่อนที่เราสามารถปรึกษาพูดคุยกันได้ที่เป็นเพื่อนสนิท หาไม่เช่นนั้นเราอาจจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเครียด หรือโรคที่เกี่ยวกับทางสมอง เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคกระเพาะ เป็นต้น ดังนั้นควรหาเวลาเข้ากลุ่ม มีเพื่อนที่ปรึกษาที่สามารถพูดคุยและทำกิจกรรมร่วมกันได้เช่น กลุ่มทำกับข้าว ทำขนม เย็บปักถักร้อย เป็นต้น

 

13. ชอบสูบบุหรี่ นิสัยไม่ดีสิ่งนี้ส่งผลกระทบมากมายและร้ายแรงต่อสุขภาพ เช่น เป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน มะเร็งปอด มะเร็งตับ การสูบบุหรี่ไม่เพียงส่งผลร้ายต่อสุขภาพของตนเองเท่านั้นแต่ยังส่งผลเสียต่อคนรอบข้างด้วย

 

14. ชอบตากแดดเพื่อให้ผิวเป็นสีแทน บางคนถึงขนาดไปอบผิวสีแทนในเครื่องอบนีออน โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็งผิวหนังและทำลายสุขภาพตาอีกด้วย การรักษาสุขภาพเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญต่อคุณภาพชีวิต ถ้าหากว่าเราติดนิสัยที่ไม่ดีบางอย่างที่มีผลร้ายต่อสุขภาพ เราควรเลิกนิสัยต่างๆ เหล่านั้นเสีย เพื่อการที่เราจะกลับมามีสุขภาพที่ดีอีกครั้ง เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอค่ะ


ข้อมูลจาก : ผู้จัดการ ออนไลน์