Forteens

จุดเปลี่ยน..ฮอร์โมน

ว่าไปแล้วเรื่องธรรมชาติในร่างกายเรานี่ก็แปลกนะคะ ดูง่ายๆอย่างเรื่องฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen)กับเทสโทสเตอโรน(Testosterrone) ที่คนจะนิยมเรียกว่าฮอร์โมนเพศหญิง ฮอร์โมนเพศชายนี่ละค่ะ ตั้งแต่แรกเกิดจนเกือบจะเข้าวัยรุ่น มันก็ทำตัวเหมือนคนนอนหลับ ไม่รู้ไม่ชี้ ไม่มีปฏิกริยาใดๆ
แต่พอเราใช้ชีวิตมาสัก 10 ขวบไปแล้ว เจ้าฮอร์โมนสองตัวนี้ ก็จะลุกขึ้นมาทำหน้าที่ทันที แล้วมันก็ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านร่างกาย จิตใจ และอารมณ์เราได้อย่างน่าพิศวง

พญ.จิรันดา สันติประภพ อาจารย์แพทย์สาขาวิชาต่อมไร้ท่อ และเมตาบอริซึ่ม ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์สาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ให้ข้อมูลในเรื่องนี้ว่า

"ตามปกติในเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายจะมีฮอร์โมนทั้งสองตัวนี้อยู่ในร่างกาย แต่จะมากน้อยขึ้นอยู่กับเพศ คือ ถ้าเป็นเพศหญิง ก็จะมีฮอร์โมนเพศหญิงที่เรียกว่าเอสโตรเจนมาก โดยมันจะหลั่งมาจากรังไข่ ส่วนของผู้ชายจะเป็นฮอร์โมนเพศชาย ที่เรียกเทสโตสเตอโรนซึ่งหลั่งมาจากลูกอันฑะ

"ฮอร์โมนทั้งสองตัวนี้จะเริ่มทำงานช่วงเด็กเริ่มเข้าวัยรุ่น โดยในเด็กผู้หญิงจะตั้งแต่อายุ 8-12 ปี ส่วนผู้ชายก็9-14ปี ขึ้นอยู่กับเชื้อชาติ พันธุกรรม และความสมบูรณ์ของร่างกาย แต่สำหรับเด็กไทยโดยเฉลี่ยผู้หญิงจะเข้าวัยรุ่นประมาณ 10ปีครึ่ง -11ปี ผู้ชายประมาณ 12 ปี"

คุณหมอบอกว่า เมื่อฮอร์โมนนี้เริ่มทำงานก็จะเกิดการเปลี่ยน กับร่างกายอย่างเห็นได้ชัดคือ

 

"เด็กผู้หญิงจะเริ่มมีหน้าอก เริ่มมีความสูงเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการทำงานทั้งจากฮอร์โมนเอสโตรเจน ควบคู่ไปกับฮอร์โมนการเจริญเติบโตที่เรียกว่าGrowth hormone และจะมีการสะสมไขมันในร่างกายมากขึ้น โดยสังเกตได้จากเด็กเริ่มมีสะโพก กระดูกเชิงกรานกว้างขึ้น มดลูกขยายใหญ่ขึ้นแบบผู้ใหญ่ ผนังช่องคลอดก็จะหนาขึ้น และมีสีเปลี่ยน

 

"ส่วนเด็กผู้ชายเริ่มจากขนาดของลูกอัณฑะใหญ่ขึ้น จากนั้นก็จะเริ่มมีขนที่อวัยวะเพศ เริ่มมีหนวด มีกล้ามเนื้อใหญ่โตขึ้น และมีความสูงที่เพิ่มขึ้นด้วย"

นี่คือเรื่องของความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย ส่วนทางด้านจิตใจอารมณ์ ก็มีผลเกิดตามมาด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าเป็นพ่อแม่Teens Kids &Familyก็คงพอจะรู้กันอยู่แล้วว่า เมื่อลูกเข้าสู่วัยรุ่น เขาจะเริ่มติดเพื่อน เริ่มสนใจเพศตรงข้าม ต้องการความเป็นอิสระ ต้องการความเป็นตัวเองมากขึ้น และจะเริ่มไม่อยากอยู่ภายใต้การดูแลหรือควบคุมของผู้ปกครองมากนัก ยิ่งถ้าเป็นเด็กผู้ชายก็อาจจะมีท่าทีแข็งกร้าว มากขึ้นด้วย ซึ่งทั้งหลายทั้งปวงนี้คุณหมอบอกว่า เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจให้ได้ว่าเป็นเรื่องปกติของเด็กวัยนี้

"โดยเฉพาะกับเด็กผู้ชาย อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ ที่เห็นได้ชัดเพราะฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมีผลต่อเรื่องอารมร์พอสมควร เมื่อมีสิ่งแวดล้อมภายนอกมาเป็นตัวกระตุ้นก็อาจจะทำให้เด็กหงุดหงิดง่าย และมีอาการก้าวร้าวได้

"ส่วนเด็กผู้หญิง สิ่งที่จะมีผลต่อเรื่องจิตใจ ไม่ใช่ฮอร์โมน แต่เป็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย เช่นพอเริ่มมีหน้าอก เขาจะเกิดความรู้สึกว่าตัวเองไม่ใช่เด็กแล้ว ก็จะเริ่มให้ความสนใจกับรูปร่าง เริ่มสนใจเรื่องความสวยความงาม และมีการเปรียบเทียบกับเพื่อน ที่เจอบ่อยๆคือ เพื่อนเป็นสาวแล้ว แต่ตัวเองยังไม่เป็น ก็จะคิดมาก เอ๊ะทำไม่เรายังไม่มีการเปลี่ยนแปลง"คุณหมอกล่าว

 

มาถึงตรงนี้ก็คงต้องเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ ที่ต้องทำความเข้าใจกับเรื่องความเปลี่ยนแปลง ของลูกวัยรุ่น เห็นเขาชักจะพูดไม่ค่อยฟัง เริ่มมีท่าทีแปลกๆ ไปจากกว่าเมื่อก่อนก็อย่าเพิ่งจี๊ดขึ้น เพราะเจ้าฮอร์โมนสองตัวที่ว่านี้เพิ่งจะตื่นจากหลับค่ะ และมันก็ไม่ได้ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงเฉพาะร่างกาย แต่การเปลี่ยนแปลงนั้นยังส่งผลมาถึงจิตใจด้วย

 

แค่ลำพังการเปลี่ยนแปลงในตัวเอง เด็กก็ต้องรับมือกับมันมากพอแล้ว อย่าให้วิสัยไม่ได้ดังใจของพ่อแม่มาเป็นตัวกระตุ้นให้ลูกต้องยุ่งยากใจเพิ่มขึ้นเลยนะคะ

ทางที่ดี มาช่วยดูแลความรู้สึกให้เขารับมือกับจุดเปลี่ยน ฮอร์โมนโดยไม่รู้สึกยุ่งยากจนเกินไปนักจะดีกว่า

 

ขอขอบคุณ  นิตยสารรักลูก