Forteens

ทำอย่างไรเมื่อลูกติดเกมออนไลน์

คนที่เป็นพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ที่มีลูกหลานเล่นเกมจนติด หรือยังไม่ติดแต่กังวลว่าอาจจะติดนั้น คงต้องค่อยๆ เปิดมุมมองของตนเองให้กว้างพอที่จะเข้าใจให้ถ่องแท้...ทั้งตัวเด็ก และในโลกของเกม

การเล่นเกมจนติดสำหรับวัยรุ่นนั้น ผู้ใหญ่ต้องมองว่า โลกของเกมได้ให้อะไรแก่เด็กวัยรุ่น และเด็กวัยรุ่นของเราก็ชอบอย่างมากเสียด้วย จนเขาสามารถละทิ้งหลายอย่างในชีวิตประจำวันและตัดสินใจ (ด้วยวิจารณญาณแบบเด็ก) ที่จะเลือกใช้ชีวิตแบบปลอมๆ ในเกม และยึดเกมเป็นศูนย์กลางของความคิดในการตัดสินใจที่จะทำอะไรในโลกของความจริง แล้วพวกเราซึ่งเป็นพ่อแม่ล่ะ ไม่สามารถทดแทนสิ่งที่ในโลกของเกมมีอย่างนั้นหรือ ?

" เกมออนไลน์" ไม่เคยมีในสมัยที่คุณพ่อคุณแม่เป็นเด็ก

ดังนั้น การทำความเข้าใจต่อเด็กที่เล่นเกมออนไลน์ เป็นเรื่องยาก ถ้าผู้ใหญ่ใช้ประสบการณ์เดิมมาคุยกับเด็ก คงไม่รู้เรื่อง และไม่มีทางเข้าใจลูก เพราะผู้ใหญ่เองยังไม่รู้จักสิ่งที่ห้ามเด็กดีเลย

ทางที่ดี ควรมาดูเกมที่ลูกเล่น ให้ลูกแนะนำถ้าเราไม่รู้เรื่อง ดีเสียอีกทำให้ลูกรู้สึกว่าพ่อแม่ก็สนใจเรื่องราวของเขาเหมือนกัน ในขณะเดียวกันผู้ใหญ่ก็จะได้รู้จักเพื่อนๆ ของลูกในเกม เพื่อรับรู้โลกของลูก เข้าใจลูกและจะได้เก็บเป็นข้อมูลในการสอนลูก

" โอ" โชคดีที่หลุดออกมาได้ และคงไม่ใช่โชคอย่างเดียว เนื่องจากช่วงอายุของโอ โตพอที่จะมีวิจารณญาณดีกว่าวัยรุ่นตอนต้น กับตอนกลาง เมื่อถลำลงไปแล้ว ยังสามารถฉุดตัวเองออกมาได้ รวมทั้งสามารถถ่ายทอดประสบการณ์และคำแนะนำต่อผู้อื่นได้ และความรักของพ่อแม่ก็สำคัญ เป็นเส้นใยที่เหนียวแน่นเหนี่ยวนำลูกสาวให้หลุดออกมาได้

แม้ความรักที่พ่อแม่มีให้โอจะยิ่งใหญ่ แต่ก็ยังไม่พอที่จะช่วยให้โอรู้เท่าทันตั้งแต่แรก ไม่พอที่จะทำให้ควบคุมการเล่นของตัวเอง ไม่พอที่จะทำให้มีความสุข จึงต้องไปหาจากกลุ่มเพื่อนออนไลน์ และไม่พอที่จะทำให้โอรู้จักคำว่า คุณค่าความรักของพ่อแม่

แต่ใช่ว่าจะเป็นความผิดของโอเพียงคนเดียว...ผู้ใหญ่ล่ะ แสดงออกมากแค่ไหน

จำเป็นอย่างยิ่งที่พ่อแม่ต้องแสดงออกให้ลูกรับรู้ได้ ว่า รักอย่างไม่ต้องสงสัย การห้าม ทำให้ลูกหงุดหงิด ต่อต้าน เพราะไม่คิดว่า นี่คือการแสดงออกของความรัก หรือหวังดี แต่คิดว่า นี่คือการแสดงอำนาจของผู้ใหญ่เพื่อให้จำยอม และความรักที่หวังดีอย่างเดียวยังไม่พอ ต้องมีการสอนสั่ง ให้รู้จักคิด พิจารณาเรื่องต่างๆ ให้เป็นด้วย ไม่เพียงแค่พูดปาวๆ ให้ได้ยินทุกวัน แต่จำต้องประพฤติตนเป็นแบบอย่างให้เห็นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

มาตรการของภาครัฐเองก็จำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนอยู่เรื่อยๆ เช่นกัน ถ้ากฎข้อไหนไม่สามารถใช้ได้ผลก็ต้องปรับเปลี่ยนใหม่ และควรเอาจริงเอาจังกันเสียที

โดย

พ.ญ.เสาวภา วชิรโรจน์ไพศาล

------------------


เราเป็นคนหนึ่ง ที่เคยติดเกมถึงขั้นบ้าคลั่ง

ก่อนหน้าที่จะติดเกม ก็ใช้ชีวิตปกติ จนวันหนึ่งน้องชายหายจากบ้านไป ตอน 2 ทุ่ม กลับมา 4 ทุ่ม เป็นอย่างนี้หลายวัน เลยถามว่า ออกไปไหน ได้คำตอบว่า " ผมไปเล่นเกมฮะพี่"

ด้วยความอยากรู้ว่า เกมออนไลน์ คือ อะไร ทำให้น้องออกจากบ้านได้ทุกวัน เมื่อน้องพาไปดู และถามอยากลองไหม เราเคยคิดว่า มันจะทำให้ติดได้ยังไง ในเมื่อชาตินี้ แอนตี้ เกม...มาก

จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้น ตอนนั้นร้านปิด 4 ทุ่ม ติดได้สักพัก ร้านเปิด 24 ชม. แต่คนที่จะเล่นได้ต้องมีอายุเกิน 18 ปี

เรา 19 ปี เล่นได้สบาย สักพักเริ่มมีเพื่อนสนิท จะหญิงหรือชาย หรือเขาปลอมตัวเป็น ญ รึเปล่า ก็ไม่รู้ รู้แต่สนุก ที่ได้เข้าไป แชทกับเขาทุกวัน ไปเก็บเลเวล (ระดับ) ด้วยกัน ได้อยู่ใกล้ๆ กัน ในเกม ที่เป็นอีกสังคมหนึ่ง

มีความสุขที่ได้คุยกับอีกฝ่าย แม้บางคนที่คุยด้วยจะไม่เคยเห็นหน้าก็ตาม

เล่นไปได้สักพัก เห็นคนอื่นเก่ง ก็อยากเก่งแบบบ้าง จึงพยายามเล่นๆ และก็เล่น เพิ่มจากเล่น 5 ชม.ต่อวัน เป็น 10 เป็น 20 ชม. สุดท้าย "โต้รุ่ง" คือ เล่นจนเช้า

เมื่อเก่งแล้ว ต้องมีความอึดเพิ่มด้วย ต้องมีเงินซื้อชุดเกราะ อาวุธ เพื่อให้อึดมากขึ้น เงินในเกมไม่พอ ก็ต้องใช้เงินจริง ที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย และทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงิน

เมื่อพ่อแม่เริ่มปราม ก็จะคิดว่า ไม่เข้าใจวัยรุ่นเลย หนีออกจากบ้าน เพราะเล่นจนสว่าง ไม่เคยไปเรียน ใส่ชุดนักเรียนออกมา แต่ไปอยู่ร้านเกม ตอนเช้าพ่อแม่โทรถาม ว่า ทำไมไม่กลับบ้าน กลัว เลยหนีออกจากบ้าน แต่ก็ยังไม่วาย ไปนั่งเล่นเกม เล่าให้เพื่อนในเกมฟัง

พอรู้ว่าพ่อแม่ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ จึงเริ่มสำนึก แต่ก็ไม่มาก แค่รู้สึกสงสาร พอทุกอย่างเหมือนเดิม ก็หันกลับไปเล่นอีก

เวลาผ่านไป เมื่อคิดได้ "ตอนนั้นเราบ้าแค่ไหน เสียเงินไปหลายแสน ไม่ว่าจะค่าชั่วโมงเกม บัตรเติมเงินเล่นเกม ค่าของที่เราซื้อเป็นเงินจริง"

มาวันนี้ บอกได้แค่ว่า ถ้าอยากให้เด็กเล่นเกมเลิกเล่น อย่าไปบังคับว่า พรุ่งนี้เลิกนะ เพราะทำไม่ได้ แต่ควรคุยให้ลดๆ ลง จะดีกว่า ลดๆ ไปเรื่อยๆ จนวันหนึ่ง ก็จะเลิกได้เอง

" โอ"

 

ขอขอบคุณ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก