Forteens

6 ทักษะที่พ่อแม่มีแต่เราไม่มี

สมัยนี้เวลาที่พ่อแม่บอกและสอนลูกๆให้ทำอะไร ลูกส่วนใหญ่มักจะรำคาญและคิดเสมอว่าเราเป็นผู้ใหญ่แล้ว ก่อนอื่นพวกเราก็ต้องทำความเข้าใจว่าเรากับพ่อแม่เติบโตมาในยุคที่ต่างกันและปัจจุบันก็มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมาก พวกท่านไม่ได้เติบโตมาพร้อมกับการใช้อินเตอร์เน็ต และหลายสิ่งหลายอย่างก็ไม่ได้สะดวกสบายเหมือนทุกวันนี้ แต่สิ่งเหล่านี้นี่แหละทำให้พ่อแม่มีทักษะต่างๆที่วัยรุ่นปัจจุบันไม่มี สนใจโฆษณา
Share this

สนใจโฆษณา
1. ความอดทน
พ่อแม่เราจำเป็นต้องมีความอดทนมากๆ เพราะชีวิตที่ผ่านมาของพวกท่านดำเนินไปอย่างช้าๆไม่ได้เร่งด่วนอย่างในสังคมปัจจุบัน พวกท่านต้องรอจดหมายจากคนรัก ต้องรอการเลื่อนตำแหน่งงาน และต้องใช้ความอดทนในการเก็บออมเงินเพื่อที่จะซื้อสิ่งต่างๆ อาหารจานด่วนก็ไม่ได้มีขายมากมายอย่างทุกวันนี้ พวกท่านมีความเชื่อว่าสิ่งดีๆที่เข้ามานั้นเกิดจากการอดทนและรอคอย ดังนั้นความอดทนจึงเป็นทักษะประจำตัวของคนสมัยก่อน

2. การขอบคุณ
พ่อแม่ของเราไม่ได้คาดหวังว่าจะมีบ้าน มีงาน หรือมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบ พ่อแม่ก็แค่ตั้งเป้าหมายว่าต้องทำงานหนักๆเพื่อจะประสบความสำเร็จและสิ่ง ต่างๆจะเกิดขึ้นในเวลาที่เหมาะสม พวกท่านเรียนรู้ว่าการจะได้อะไรมาแต่ละอย่างต้องใช้ความอดทน พวกท่านเลยรู้สึกขอบคุณและซาบซึ้งกับงานที่ทำ บ้านที่อาศัย และการมีชีวิตในแต่ละวัน

3. ความเคารพต่อผู้อื่น
พ่อแม่ของเรา เติบโตมาโดยมีความคิดที่ว่าพวกท่านต้องเป็นตัวอย่างในการเคารพผู้อื่นโดยไม่ ได้คาดหวังว่าจะต้องได้รับการเคารพตอบแทน พวกท่านคิดแค่เพียงว่าคนทุกคนควรได้รับเกียรติเหมือนกัน ทุกวันนี้เราต้องทำงานหนักเพื่อที่จะได้รับการเคารพจากผู้อื่นอย่างที่พวก เจ้านายต้องการได้รับความเคารพจากเรา ถ้าเรารู้จักกับการให้ความเคารพผู้อื่นเป็นนิสัยเราก็จะได้รับการเอ็นดูและสนับสนุนจากผู้อื่น

4. การมองโลกในแง่บวก
พ่อแม่ของเราผ่านเรื่องเลวร้ายมามากมีประสบการณ์ที่เราไม่เคยเจอและก็ไม่อยากจะเจอ เช่น ภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่แตก วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากและมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย แต่พวกท่านก็ยังมองโลกในแง่ดีเสมอ เพราะพวกท่านรู้ดีว่าทุกอย่างจะต้องดีขึ้น

5. มารยาททางสังคม
การที่พ่อและแม่ของเรารู้จักการเคารพผู้อื่นก็ถือว่าเป็นบุคคลที่มีมารยามทางสังคม การมีมารยาททางสังคมเป็นทักษะที่แสดงให้เห็นถึงการให้เกียรติผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย การวางตัว และพฤติกรรม เช่น ผู้ชายเรียนรู้ที่จะจีบผู้หญิง ในขณะที่ผู้หญิงก็เรียนรู้ที่จะตอบสนองผู้ชาย พ่อแม่ของเราเรียนรู้ที่จะแสดงพฤติกรรมอย่างเหมาะสมเพราะพวกท่านทราบดีว่าคนในสังคมให้ความสำคัญกับมารยาทและถ้าเราไม่มีมารยาทเราจะเป็นที่รังเกียจของสังคม ดังนั้นพวกท่านจึงฝึกฝนและขัดเกลาทักษะการมีมารยาททางสังคม

6. ความรอบรู้
พ่อแม่ของเราเป็นคนที่รอบรู้ในทุกๆด้าน เพราะในเวลาที่มีสงครามพวกท่านต้องเรียนรู้การปรับตัวต่างๆ ถ้าเครื่องใช้ต่างๆพังพวกท่านก็เรียนรู้ที่จะซ่อมเอง ถ้าอยากจะมีเสื้อผ้าสวยๆพวกท่านก็ต้องเรียนรู้ที่จะตัดเย็บด้วยตัวเอง หรือแม้แต่ตอนหิวก็ต้องทำอาหารด้วยตัวเอง พวกท่านทำทั้งหมดด้วยความยากลำบาก และความลำบากนี่แหละที่ทำให้พวกท่านเป็นคนที่รอบรู้ ถ้าเราคิดว่าเจ๋งกว่าคนรุ่นก่อน เราต้องเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาในงานยากๆด้วยตัวเอง มีเรื่องราวของตัวเองไว้เล่าให้เด็กๆฟังแทนที่จะจับเด็กไปนั่งหน้าทีวี ลองสร้างเกมเจ๋งๆขึ้นมาเองแทนที่จะอาศัยโหลดจากแอพพลิเคชั่นล่าสุด
rrr rrrrr mrt

ทั้งหกทักษะที่พ่อแม่เรามีแต่เราไม่มี เราอาจคิดว่ามันไม่สำคัญแต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย สังคมที่ขาดการมองโลกในแง่ดี ขาดการให้ความเคารพ ขาดความอดทนคือสังคมที่ไม่น่าอยู่ ดังนั้นเราลองนำทักษะพวกนี้มาลองใช้ดู เราจะเป็นคนที่มีความสุขและเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีประสิทธิภาพอย่างที่พ่อ แม่ของเราเป็น

 


http://th.pattayadailynews.com/