Forteens

เคล็ดลับดี ๆและเทรนด์เพื่อสุขภาพปี 2560

คัดลอก ลดขนาดขนาดปรกติเพิ่มขนาด ขนาดตัวอักษร พิมพ์ข่าวนี้

8 เทรนด์เฮลท์ตี้มาแรงปี 2560 ปรับไลฟ์สไตล์ให้สดใสกระฉับกระเฉงโดยผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการกีฬา

8 เทรนด์เฮลท์ตี้มาแรงปี 2560 ปรับไลฟ์สไตล์ให้สดใสกระฉับกระเฉงโดยผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการกีฬา

ซูซาน โบเวอร์แมน ผู้อำนวยการด้านการฝึกอบรมโภชนาการของเฮอร์บาไลฟ์ะผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการกีฬา และซาแมนธา เคลย์ตัน ผู้อำนวยอาวุโสการฝ่ายการศึกษาด้านฟิตเนสระดับโลกร่วมแบ่งปันเคล็ดลับดี ๆ รวมถึงแชร์ เทรนด์ออกกำลังกายสำหรับปี 2560 เริ่มจากลุกออกจากเก้าอี้ทำงานบ้าง ผลวิจัยหลายแห่งยังคงเน้นย้ำให้เห็นถึงประโยชน์ของการลุกขึ้นยืนทำงานบ้าง และสะท้อนให้เห็นผลเสียต่อสุขภาพเมื่อเรานั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมงต่อวัน

 

เพราะแม้ว่าคุณจะทำงานอยู่ในออฟฟิศ คุณก็ยังสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ ลองหันมาบริหารร่างกายของคุณง่าย ๆ ด้วยการยืนอยู่ที่โต๊ะของคุณเมื่อต้องโทรศัพท์ติดต่องาน เดินขึ้นลงบันไดแทนที่จะใช้ลิฟต์โดยสาร หรือลองนัดประชุมคุยงานแนวใหม่แบบ Walking Meetings ดูก็น่าสนใจไม่น้อย เดินเล่นเบา ๆ ช่วงกลางวัน เพื่อสู้กับความง่วงเหงาหาวนอนและสมาธิที่หลุดง่ายในช่วงบ่าย ลองไปเดินเล่นช่วงพักกลางวันสักครู่หนึ่ง

โดยผลวิจัยล่าสุด1 ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารสแกนดิเนเวียนด้านเวชศาสตร์และวิทยาศาสตร์การกีฬา (Scandinavian Journal of Medicine and Science in Sports) พบว่า การเดินเล่นช่วงพักกลางวันช่วยให้คนอารมณ์ดีขึ้น และสามารถรับมือกับความเครียดของงานได้ดีขึ้นด้วย คุณควรใส่ใจและสังเกตอาหารที่คุณเลือกรับประทานให้มากขึ้น เพื่อเติมเต็มพลังงานให้แก่ร่างกายได้อย่างเหมาะสม

 

ลองสร้างนิสัยการรับประทานที่ดีอยู่เป็นประจำและทำตามหลักการง่ายๆ ต่อไปนี้เพื่อมื้ออาหารที่ดีต่อสุขภาพ ได้แก่ เลือกรับประทานผักที่หลากหลาย รวมถึงผลไม้ เป็นอาหารหรือของทานเล่น จำกัดปริมาณไขมันและน้ำตาลที่คุณจะบริโภคเข้าสู่ร่างกายด้วยการหลีกเลี่ยงไก่ทอด กาแฟ หรือชานมไข่มุก และอย่าลืมเพิ่มกล้ามเนื้อด้วยโปรตีน รวมถึงดื่มน้ำให้เยอะ ๆ ด้วย ลงแข่งกีฬาเพื่อท้าทายตัวเอง

 

ปัจจุบันมีกิจกรรมและอีเว้นท์กีฬามากมายในไทยที่คุณสามารถลองลงสมัครได้ อย่างเช่น การวิ่งระยะทาง 5 กิโลเมตร การวิ่งมาราธอน หรือไตรกีฬาเพื่อให้คุณทดสอบสมรรถภาพร่างกายของตัวเอง การวิ่งแข่งขันในปีนี้มีความท้าทายมากขึ้น ซึ่งรวมไปถึงการแข่งวิ่งวิบากที่คุณจะได้ใช้ความแข็งแรงยืดหยุ่นของร่างกายในการผ่านด่านต่าง ๆ ของการแข่งขันด้วย

ฟิตแอนด์เฟิร์มแบบออนไลน์ วงการฟิตเนส (tech fit industry) หันมาใช้เทคโนโลยีการสื่อสารเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้คนหันมาออกกำลังกาย ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากเมื่อปีที่ผ่านมา และเป็นวิธีที่มีประโยชน์มากสำหรับหลายต่อหลายคน ตอนนี้เราสามารถออกกำลังกายไปกับเทรนเนอร์ฟิตเนสชื่อดังในต่างประเทศได้ง่าย ๆ จากที่บ้าน หรือจะใช้แอพลิเคชั่นพวกฟิตเนสเป็นคู่มือนำการออกกำลังกายก็ได้ เพียงคุณเปิดหน้าจอ ชมไลฟ์คลาสฟิตเนสแบบสด ๆ คุณก็จะสามารถออกกำลังกายไปพร้อมกับพวกเขาที่เมืองนอกได้ทันที โดยไม่ต้องพึ่งวีซ่าหรือพาสปอร์ตเลย

 

บาลานซ์ไลฟ์สไตล์ให้เหมาะสม สิ่งสำคัญของการมีร่างกายที่แข็งแรงคือสุขภาพโดยรวมที่สมบูรณ์ ไม่ใช่เพียงแค่ทำตามโปรแกรมออกกำลังกายแบบ “สูตรลัดเห็นผลไว” หรือไดเอทควบคุมน้ำหนักแบบเร่งด่วนเท่านั้น ร่างกายจะได้รับประโยชน์มากกว่าถ้ามีไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพที่สมดุล นั่นคือหมั่นออกกำลังกาย อาจเป็นแบบเบสิคดั้งเดิมก็ได้ พร้อมเสริมด้วยอาหารที่ดีต่อสุขภาพซึ่งประกอบด้วยสารอาหารที่เหมาะสม เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและไลฟ์สไตล์ที่กระฉับกระเฉงในระยะยาว

สำรวจเทรนด์ออกกำลังกายแบบผสมผสาน ในปีนี้เทรนด์การออกกำลังกายแบบบอดี้เวทเฉพาะทางที่สามารถทำได้ทุกที่ยังคงมาแรง และเราจะได้เห็นคลาสออกกำลังกายและโปรแกรมฟิตเนสในรูปแบบ “ผสมผสาน” เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแบบ โยคะ-ฝึกกล้ามเนื้อ พิลาทิส-โยคะ คาร์ดิโอแบบใช้กล้ามเนื้อ ฯลฯ ในปี 2559 ที่ผ่านมา เทรนด์ออกกำลังกายแบบ “ไพล็อกซิ่ง” (Piloxing) กลายเป็นกระแสที่ดังมาก ๆ เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ผนวกความยืดหยุ่นและผ่อนคลายของพิลาทิส เข้ากับความแข็งแกร่งและรวดเร็วของการชกมวย ทำให้ผู้เล่นรู้สึกสนุกสนานและช่วยให้มีรูปร่างที่กระชับได้สัดส่วน สำหรับปีนี้ต้องมาลุ้นกันดูว่า เทรนด์จะเป็นการผสมผสานการออกกำลังกายสามหรือสี่แบบเข้าด้วยกันหรือเปล่า

ออกกำลังกายแบบรวดเร็วแต่ได้ผลดี ผลการศึกษาวิจัยเมื่อปีที่ผ่านมาพบว่า การออกกำลังกายที่ใช้ระยะเวลาสั้น ๆ ก็ส่งผลดีต่อร่างกายเช่นกัน ซึ่งอาจจะทำให้ใครหลายคนบอกลาการออกกำลังกายประเภทที่เสียเหงื่อนานเป็นชั่วโมง ๆ และหันมาออกกำลังกายแบบช่วงสั้น ๆ แทน ปีนี้เราจะได้เห็นเทรนด์ออกกำลังกายที่เรียกว่า HIIT หรือ High-Intensity Interval Training ที่เป็นการออกกำลังกายอย่างหนักและการออกกำลังกายแบบเบา ๆ สลับกันไป

 

ข้อมูลข่าวโดย หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์อนไลน์ ฉบับวันที 27 มกราคม 2560