News

เฟซบุ๊กเปิดข้อมูลสายด่วนป้องกันการฆ่าตัวตาย 

โดย เดลินิวส์ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2560

เปิดส่วนการใช้งานใหม่ป้องกันการฆ่าตัวตาย "เฟซบุ๊ก" ใช้ทีมงานทั่วโลกคอยตรวจสอบตลอด 24 ชั่วโมง เตรียมข้อความและข้อมูลสายด่วนเพื่อใช้บรรเทาเหตุการณ์อย่างทันท่วงที
          มร.แอนธิโกเน่ เดวิส ประธานฝ่ายความปลอดภัยระดับโลก เฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า เนื่องในเดือนแห่งการป้องกันการฆ่าตัวตาย เฟซบุ๊กจะเชื่อมต่อผู้ใช้งานกับข้อมูลจากกลุ่มที่ให้ความช่วยเหลือต่าง ๆ และเครื่องมือป้องกันการฆ่าตัวตาย ผ่านโฆษณาบนฟีดข่าว ตลอดเดือนกันยายนนี้ พร้อมเปิดส่วนการใช้งานใหม่ในศูนย์ความปลอดภัย เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันการฆ่าตัวตาย และความเป็นอยู่ที่ดีบนโลกออนไลน์ ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาต่างๆ และช่วยเหลือเพื่อนที่มีแนวโน้มคิดฆ่าตัวตาย
          "จากความสัมพันธ์ของผู้คนมากมายบนเฟซบุ๊ก จึงเป็นพื้นที่พิเศษที่คอยเชื่อมต่อผู้คนที่กำลังโศกเศร้า กับเพื่อนๆ ที่สามารถสนับสนุนและให้กำลังใจพวกเขาได้ เพื่อนๆ ของผู้ใช้แต่ละรายจะทราบดีที่สุด หากเพื่อนของพวกเขากำลังประสบปัญหา และการตอบสนองอย่างรวดเร็วทันท่วงทีเป็นสิ่งที่สำคัญ เราจะเห็นการติดต่อหรือมอบความช่วยเหลือโดยตรงผ่านคอมเมนต์บนโพสต์ ทั้งนี้ การผสมผสานกัน ของเทคโนโลยี อาทิ การจดจำรูปแบบการคอมเมนต์ของผู้ใช้บนโพสต์ต่างๆ กับความห่วงใยจากเพื่อนๆ ผู้ใช้ในชุมชนนั้น สามารถป้องกันอันตรายต่างๆ ได้"
          ผู้ใช้งานสามารถรายงานเฟซบุ๊ก เมื่อสังเกตเห็นพฤติกรรมบางอย่างของเพื่อนที่น่าเป็นกังวล โดยเฟซบุ๊กมีทีมงานซึ่งประจำอยู่ทั่วโลก คอยตรวจสอบรายงานต่างๆ ที่เข้ามาตลอด 24 ชั่วโมง ให้ความสำคัญกับกรณีร้ายแรงอย่างการฆ่าตัวตายเป็นอันดับแรก สำหรับผู้ที่ติดต่อและรายงานปัญหามายัง เฟซบุ๊ก ทางบริษัทเตรียมข้อความที่แนะนำไว้ให้เริ่มบทสนทนากับเพื่อนที่ต้องการความช่วยเหลือ เช่นเดียวกับข้อมูลต่าง ๆ ที่จะช่วยบรรเทาและจัดการสถานการณ์ดังกล่าว ผู้ที่มีแนวโน้มการทำร้ายร่างกายตนเอง หรือคิดฆ่าตัวตายบนโลกออนไลน์จะได้รับข้อมูลสายด่วนที่ดูแลเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ พร้อมกับเคล็ดลับและข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ ด้วย
          ทั้งนี้เฟซบุ๊ก และจะกำจัดคอนเทนต์ที่ขัดต่อมาตรฐานชุมชนของเฟซบุ๊กซึ่งไม่อนุญาตให้มีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการทำร้ายร่างกายตนเอง หรือการฆ่าตัวตาย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยว กับการป้องการฆ่าตัวตายและความปลอดภัยสามารถเข้าไปที่ https://www.facebook.com/safety