News

โครงสร้างแรงงานเพี้ยน! เหตุวัยรุ่นไทยหัน'เล่นหุ้น'

โดย เดลินิวส์ 4 ตุลาคม 2560


บรรดาวัยรุ่นหนุ่มสาวทั้งหลาย เลือกใช้วิธีเสี่ยง เพื่อรายได้เป็นกอบเป็นกำ โดยเฉพาะ “การเล่นหุ้น” ที่ภาครัฐต้องตั้งรับให้อยู่ ไม่เช่นนั้นอนาคตประเทศอาจพังครืน หากค่านิยมเล่นหุ้นไปอยู่ในหัวจิตหัวใจของแรงงานมากเกินไป

เฮ้อ…เข้าใกล้สิ้นปีกันอีกแล้วค่ะ คุณๆ ทั้งหลาย เผลอแว่บเดียวเท่านั้นล่ะค่ะ ประเทศไทย ก็เดินทางเข้าสู่เดือนที่ 10 ของปีแล้ว แหม…แหม…เวลาเนี่ยหมุนเร็วเสียจริง...!!

เอาเถอะค่ะ เวลาผ่านไปแล้วผ่านไปเลย ย่อมไม่หวนกลับมาอีก ก็เหมือนๆ กับ “โอกาส” ของคุณๆ ท่านๆ นั่นแหล่ะ ผ่านแล้วก็ผ่านเลยไป เหมือนๆ กับบรรดาวัยรุ่นหนุ่มสาว ที่เข้าสู่วันทำงานนั่นแหล่ะค่ะ ที่ไม่ปล่อยโอกาสดีๆ ให้หลุดลอย โดยเฉพาะการสร้างเงิน สร้างรายได้

ยิ่งเวลานี้ “เศรษฐกิจไทย” ยังคงระหกระเหิน เดินทางไม่ราบเรียบสักเท่าไหร่นัก เพราะขวากหนามมะรุมมะตุ้มกันเต็มไปหมด ทั้งเศรษฐกิจในประเทศ ทั้งเศรษฐกิจโลก การสร้างเงิน สร้างรายได้ ตามวิถีแบบปกติ แบบคนทำงานทั่วไป ก็ดูเหมือนว่าคงใช้เวลานาน หรือดีไม่ดีอาจไปไม่ถึงฝั่งฝัน…ก็ได้

 

ด้วยเหตุนี้...!! จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่บรรดาวัยรุ่นหนุ่มสาวทั้งหลาย เลยเลือกใช้วิธี “เสี่ยง” เพื่อให้ได้รายได้แบบเป็นกอบเป็นกำ โดยเฉพาะ “การเล่นหุ้น” คงไม่มีใครเถียงหรอกนะ…ว่า “เล่นหุ้น” น่ะเสี่ยง มีทั้งได้ทั้งเสีย ขึ้นอยู่กับคนเล่นว่า “เล่นเป็นหรือเปล่า?” ถ้าเล่นเป็นก็ “รวย” มีตัวอย่างให้เห็นกันเยอะแยะมากมาย

แต่ที่ไม่ “รวย” กลับ “เจ๊ง” ก็มีให้เห็นกันถมถืดเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับ “โชค” ขึ้นอยู่กับ “ โอกาส” แล้วก็ขึ้นอยู่กับ “สติ” ของผู้เล่นแต่ละคนว่าจะมีมากน้อยขนาดไหน?

จากข้อมูลของ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า เด็กจบใหม่อายุ 20-24 ปี เรียนจบ แต่กลับเข้ามาอยู่ในตลาดแรงงานน้อยลง โดยใน 8 เดือนของปี 59 มีเด็กจบใหม่ที่ไม่ได้อยู่ในตลาดแรงงานมากถึง 36,000 คน ไม่เพียงเท่านี้ สถานการณ์เช่นนี้ ยังมีแนวโน้มเพิ่มได้อีก ซึ่งข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่น่าสนใจ แม้ว่าในแต่ละปีจะมีเด็กจบใหม่เป็นหลักแสนคนก็ตาม

 

หากจะว่าไป ก็น่าจะเป็นเรื่องปกติธรรมดา การจะหาเงินในแต่ละอาชีพก็มีเป้าหมายที่สูงสุดอยู่แล้ว แถมทางไหนได้เงินเร็ว แล้วไม่เหนื่อย ใครๆ ก็ถวิลหากันทั้งนั้น แต่เรื่องนี้ “ภาครัฐ” ก็ต้องให้ความสำคัญ แล้วตั้งรับให้อยู่ ไม่เช่นนั้น อนาคตประเทศอาจพังครืน!! ก็เป็นไปได้ หาก “ค่านิยมเล่นหุ้น” ไปอยู่ในหัวจิตหัวใจของวันแรงงานมากเกินไป

อย่าลืมว่า...เวลานี้โครงสร้างตลาดแรงงานไทยก็ผิดเพี้ยน ที่สำคัญ ประเทศไทย กำลังเดินทางเข้าสู่สังคมคนแก่ สังคมผู้สูงอายุ เข้าไปทุกวี่ทุกวัน หากไม่เร่งแก้ไข ปัญหามีตามมาแน่นอน!!

ขณะที่ “ตลาดหุ้น” คือ เรื่องของความเสี่ยง คือ ความไม่แน่ไม่นอน หากวันใดตลาดเกิดช็อกขึ้นมา หุ้นตกรุนแรง กลุ่มนี้อาจกลายเป็นปัญหาสังคม แถมยังเป็นภาระให้กับรัฐบาลก็เป็นได้ ความฝันที่รัฐบาลอยากจะก้าวไปสู่การเป็นประเทศไทย 4.0 อาจดับไปโดยปริยาย ด้วยโครงสร้างแรงงานที่มันผิดเพี้ยน มีแรงงานไม่ตรงกับตลาด ไม่ตรงกับแนวทางการพัฒนาประเทศ

 

ส่วนปัญหาเรื่องของการตกงาน การลดโอที หรือ ลดชั่วโมงทำงาน ลดรายได้ (พิเศษ) ต่างๆ สารพัด ที่บรรดานายจ้างเลือกใช้ ก็ถือเป็นเรื่องปกติในช่วงที่เศรษฐกิจอู้ฟู่ ด้านบรรดาแรงงานเอง โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่น เด็กจบใหม่ ก็มัก จะออกมาทำอาชีพของตัวเอง โดยเฉพาะการค้าขาย สารพัดสิ่งสารพัดอย่าง รวมไปถึงการค้าขายออนไลน์

แถมเวลานี้ เรื่องของการขายออนไลน์ กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ ของคนยุคใหม่ คนรุ่นใหม่ ที่ใช้เรื่องของโซเชียลมีเดีย เข้ามาเป็นเครื่องมือทำมาหากิน หากทำได้ถูกทาง โอกาสก้าวเป็นเศรษฐียุคใหม่ก็มีให้เห็น ก็ว่ากันไป…เรื่องราวการทำงาน ก็เป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล

แต่ที่สำคัญ คือเรื่องของ “โอกาส” ใครได้โอกาสเหมาะ ได้โอกาสดี ชีวิตก็โชคดีตามไปด้วย แต่ที่น่าห่วง...!! ก็อย่างที่บอก หากไม่มี “สติ” เล่นหุ้นแบบไม่คิดหน้า ไม่คิดหลัง อนาคตก็อาจดับวูบได้เช่นกัน…