Hot News

“เอิ๊กอ๊าก”บ่อยๆ คลายเครียดยุคดิจิตอล

โดย สยามรัฐ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2560


กรมสุขภาพจิตแนะประชาชนทุกวัยให้หัวเราะทุกวัน สร้างสุขภาพจิตดีให้ตัวเองและสร้างบรรยากาศรอบข้างมีชีวิตชีวา คลายเครียด คลายกังวลในโลคยุคดิจิตอล แถมยังเพิ่มเสน่ห์ให้ตัวเอง มีเพื่อนมาก ใช้ได้แม้ในสถานการณ์คับขัน วงการค้าขาย

น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า ปัญหาสุขภาพจิตหรือการเจ็บป่วยทางจิตใจล้วนมีพื้นฐานต้นตอมาจากการสะสมความเครียด และด้วยกระแสของโซเชียลมีเดียที่มีมากขึ้นส่งผลให้เกิดความกลัวว่าจะตกยุค หรือที่รู้จักกันว่า โฟโม (Fear of Missing Out : FOMO ) ที่กลัวว่าจะพลาดจากข้อมูลข่าวสาร กดดันตัวเองให้ต้องติดตามคนอื่นหรือเวปไซต์ต่างๆ และแชร์ทุกๆ ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตโดยทันที ทำให้เกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว

 

วิธีการคลายเครียดที่ดีที่สุดคือการยิ้มและหัวเราะ ที่ไม่ต้องลงทุนซื้อหา สามารถช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ช่วยลดความเจ็บปวดทางร่างกาย ลดอาการปวดศีรษะ เนื่องจากภายหลังจากการหัวเราะจะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว สมองหลั่งสารแห่งความสุขหรือเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ร่างกายจะรู้สึกสบายขึ้น เราจึงควรหัวเราะทุกวันและให้มากขึ้น เมื่อสุขภาพจิตดีสุขภาพกายก็จะดีตามมาด้วย

 

เทคนิคที่จะทำให้เราเป็นคนหัวเราะง่ายขึ้น มีคำแนะนำ 5 ประการ ดังนี้ 1. ต้องรู้จักคบเพื่อนหรืออยู่ใกล้ชิดกับคนที่มีอารมณ์ขัน หรือคนที่ชอบหัวเราะบ่อยๆ เนื่องจากคนเหล่านี้จะมีอารมณ์แจ่มใส มองโลกในแง่ดี ทำให้หัวเราะครื้นเครงตามไปด้วย 2. เมื่อหัวเราะ ควรหัวเราะให้เต็มเสียงเต็มที่ อย่าฝืนเอาไว้ แต่ต้องถูกกาละเทศะด้วย จะทำให้เกิดความรู้สึกเบาสบายตัว และสบายใจเป็นอย่างมาก 3.ควรสะสมเรื่องขำขัน การ์ตูน หรือจดบันทึกเรื่องที่ทำให้ขบขันหัวเราะไว้ เมื่อมีโอกาสย้อนมาอ่านอีก ก็จะช่วยให้เราะหัวเราะได้ง่ายขึ้น 4. หากิจกรรมที่สร้างเสียงหัวเราะกันเป็นประจำ โดยการหยอกล้อกัน จะเพิ่มความสนิทสนมใกล้ชิดกันมากขึ้น 5.รู้จักการยิ้มให้กับตนเองหรือหัวเราะในสถานการณ์ที่คับขันให้ได้อย่างเหมาะสม