News

หวั่นบอลโลก 2018 เพิ่ม "ผีพนัน" เผยติดแล้วกว่า 2.5 ล้านคน ชงตั้งบอร์ดคุมแบบเหล้าบุหรี่

โดย ข้อมูลข่าวโดย หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ออนไลน์ ฉบับวันที 8 มีนาคม 2561

เยาวชนเผย ผีพนันฟุตบอลพุ่งแล้วกว่า 2.5 ล้านคน เป็นนักพนันหน้าใหม่ถึง 5 แสนคน เป็นเด็กอายุน้อยสุดแค่ 7 ขวบ หวั่นบอลโลก 2018 เกิดนักพนันเพิ่มขึ้นอีก โดยเฉพาะออนไลน์ ยื่นรัฐบาลตั้งคณะกรรมการคุมพนันแบบ "เหล้า-บุหรี่"

 

วันนี้ (6 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน พร้อมด้วย นายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย นำตัวแทนเยาวชนกว่า 30 คน ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้มีมาตรการป้องกันแก้ปัญหาพนันออนไลน์ และจัดตั้งคณะกรรมการควบคุมการพนันแห่งชาติ โดยมีนายสาธิต สุทธิเสริม หัวหน้าฝ่ายประสานมวลชน ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนมารับหนังสือ

 

นายณัฐพงศ์ กล่าวว่า จากผลสำรวจสถานการณ์การเล่นการพนันในสังคมไทย ปี 2560 พบว่า มีนักพนันฟุตบอลเพิ่มขึ้นจาก 2 ล้านคน เป็น 2.5 ล้านคน ในจำนวนนี้กว่า 5 แสนคน คือ นักพนันฟุตบอลหน้าใหม่ อายุน้อยสุดคือ 7 ขวบ อีกทั้งข้อมูลของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน ยังระบุว่า ธุรกิจพนันออนไลน์มีอัตราการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นทั่วโลกประมาณร้อยละ10 ส่วนผลสำรวจพฤติกรรมเยาวชนกว่าร้อยละ 30 เล่นพนันทายผลกีฬาต่างๆ ร้อยละ 20 เล่นผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งสิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ เมื่อถึงเทศกาลการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ใน มิ.ย.นี้ จะทำให้วงการพนันฟุตบอลสะพัด เกิดนักพนันเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการเล่นพนันผ่านระบบออนไลน์

 

นายณัฐพงศ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว เครือข่ายฯ มีข้อเสนอต่อรัฐบาล เพื่อนำไปพิจารณา ดังนี้ 1.ขอให้จัดตั้งคณะกรรมการ หรือหน่วยงานขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อควบคุมและกำกับดูแลปัญหาการพนัน เช่นเดียวกับคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ เพื่อกำกับดูแลอย่างจริงจัง มิใช่เป็นเพียงหน่วยงานเฉพาะกิจที่ทำงาน ตั้งรับเฉพาะช่วงเทศกาล 2.ขอให้กองทุนสลากกินแบ่งเพื่อพัฒนาสังคม ซึ่งเป็นกองทุนที่จัดตั้งขึ้นในรัฐบาลนี้ เร่งดำเนินงานทั้งเรื่องส่งเสริมการวิจัยเพื่อรู้ทันสถานการณ์และปัญหาการพนัน การส่งเสริมการรณรงค์ให้เกิดการรู้เท่าทันการพนัน ตลอดจนการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการพนัน เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกองทุนนี้ 3.ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประสานการทำงานร่วมกันเพื่อนำสู่การสร้างกลไกและมาตรการในการแก้ปัญหาการพนันออนไลน์อย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม

 

นายพชรพรรษ์ กล่าวว่า การจัดตั้งคณะกรรมการควบคุมการพนันแห่งชาติ เป็นเรื่องเร่งด่วนจำเป็นอย่างยิ่ง แต่ผู้ที่จะอยู่ในตำแหน่งนี้ ควรเป็นคนรุ่นใหม่ที่รู้จริง มาขับเคลื่อนงาน ซึ่งเข้าใจเนื้อหาสาระ รู้ระบบการจัดการปัญหา เพราะขณะนี้วงการธุรกิจพนันก้าวหน้าไปมาก กระตุ้นให้คนทุกเพศทุกวัยเข้าถึงพนันได้ง่ายทุกเทศกาล ขณะที่ผู้มีอำนาจต้องไม่ปล่อยให้วัวหายจึงล้มคอก ควรมีมาตรการควบคุม จัดการที่ต้นทาง ไม่จำยอมต่อนายทุน หรือผู้มีอิทธิพล ยิ่งตอนนี้ใกล้เทศกาลบอลโลก ต่างประเทศเขาตื่นตัวออกมาตรการควบคุมการพนัน แต่ไทยกลับเงียบ ไร้วี่แววแนวทางตั้งรับ อยากให้มีการตื่นตัวให้ มากกว่านี้ ไม่ใช่พอใกล้ช่วงเทศกาลแล้วค่อยมารณรงค์หรือออกมาตรการต่างๆ ซึ่งคงไม่ทันกาล หรือการจัดตั้งศูนย์ปราบปราบก็ทำกันแค่เฉพาะช่วง ซึ่งควรจะทำงานกันยาวต่อเนื่อง ก่อนสังคมไทยจะเต็มไปด้วยผีพนัน