News

ผลสำรวจน่าห่วง! หญิง1ใน 3 ถูกคุกคามบนรถ เผยโชว์อวัยะเพศ

ข้อมูลข่าวโดย หนังสือพิมพ์บ้านเมืองออนไลน์ ฉบับวันที 9 มีนาคม 2560

วันสตรีสากล ชูประเด็นเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง หวังไร้คุกคามทางเพศบนรถสาธารณะ ผลสำรวจเผย1ใน 3 ถูกคุกคามบนรถสาธารณะ อึ้ง! โชว์อวัยะเพศ แอบถ่าย สะกดรอยตาม1.6%เคยถูกข่มขืน-อนาจาร ชี้โดยสารกลางคืนเสี่ยงอันตรายสุดปลุกสังคมร่วมสอดส่องไม่นิ่งเฉย

วันที่8มี.ค.60 เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง ซึ่งประกอบด้วย องค์การแอ็คชั่นเอด ประเทศไทย เครือข่ายสลัมสี่ภาค และมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล พร้อมด้วยแผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับชมรมพนักงานสอบสวนหญิง และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ จัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันสตรีสากล ประจำปี 2560 ภายใต้แคมเปญ "เมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง" (Safe Cities for Women) โดยชูประเด็นหยุดการคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะโดยนางปานจิต จินดากุล ผู้ช่วยรองปลัดกระทรวงคมนาคม และผู้แทนหน่วยงานต่าง ๆ ร่วมทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เป่านกหวีด และติดสติกเกอร์รณรงค์หยุดการคุกคามทางเพศบนรถโดยสาร ขสมก.รอบบริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

 

นางสาวรุ่งทิพย์ อิ่มรุ่งเรือง ผู้จัดการฝ่ายนโยบายองค์การแอ็คชั่นเอด ประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองมีความเสี่ยงต่อปัญหาความรุนแรงทางเพศ โดยเฉพาะผู้ที่พักอาศัยในชุมชนแออัด ที่ต้องใช้บริการขนส่งสาธารณะในเวลากลางคืน จัดเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการถูกคุกคามทางเพศสูงสุด สะท้อนจากข้อมูลปี 2552-2556 มีจำนวนคดีข่มขืนสูงถึง 30,000 คดีต่อปีที่น่าห่วงคือมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความเพียง 4,000คดี หรือเพียง 13% ของจำนวนคดีที่เกิดขึ้นทั้งหมดเท่านั้น ล่าสุด กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้ประกาศว่า กทม. มีจุดเสี่ยงต่อความไม่ปลอดภัยสูงถึง 217 แห่ง ดังนั้น ปัญหาความไม่ปลอดภัยของผู้หญิงจึงเป็นที่มาของกิจกรรมรณรงค์ครั้งนี้ ซึ่งตรงกับวันสตรีสากล 8 มี.ค.เพื่อสร้างความตระหนักถึงสิทธิของผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะ ที่จะเดินทางได้อย่างปลอดภัย ไร้อันตรายทุกรูปแบบ โดยแคมเปญ 'เมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง' เป็นการรณรงค์ในระดับนานาชาติ ในประเทศไทยเริ่มที่กรุงเทพฯและเขตปริมณฑลก่อน โดยมีรถเมล์ ขสมก. เป็นต้นแบบของขนส่งสาธารณะที่ช่วยป้องกันและลดภัยจากการคุกคามทางเพศ

นางสาววราภรณ์ แช่มสนิท แผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ กล่าวว่า เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิงได้ลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์การคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ระหว่าง ก.ย.-ต.ค. 2559 โดยสำรวจจากผู้หญิงที่อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลนานกว่า10ปี จำนวน1,500 คน พบว่า ประเภทขนส่งสาธารณะที่ใช้บริการมากที่สุด คือ รถโดยสารประจำทาง รองลงมาเป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แท็กซี่ รถไฟฟ้าและรถสองแถวหรือรถตู้ เมื่อถามถึงสถานการณ์การเดินทางที่ผู้หญิงรู้สึกไม่ปลอดภัย และเสี่ยงต่อการถูกคุกคามทางเพศ คือ เดินเข้าซอยคนเดียว 26% เดินทางตอนเช้ามืดหรือตอนกลางคืน 25% นั่งรถแท็กซี่ 16% รองลงมาคือรถเมล์ รถไฟฟ้า รถตู้ รถสองแถว เรือ รถไฟ 13.5% และซ้อนมอเตอร์ไซค์รับจ้าง 10%โดย มากกว่า 1 ใน 3หรือ36% ระบุเคยถูกคุกคามทางเพศ

 

"สำหรับพฤติกรรมการคุกคามทางเพศที่พบมากสุด คือพูดแซว พูดลามก 26% รองลงมาคือการผิวปากใส่ 18% ลวนลามด้วยสายตา18% แตะเนื้อต้องตัวหรือใช้อวัยวะถูไถ 17% โชว์อวัยวะเพศหรือสำเร็จความใคร่ให้ดู 7% สะกดรอยตาม7% และโชว์คลิปโป๊หรือแอบถ่าย 6% และ 1.6% ระบุว่าเคยถูกทำอนาจารหรือข่มขืน" นางสาววราภรณ์ กล่าว

 

นางสาววราภรณ์ กล่าวว่า เมื่อถูกคุกคามทางเพศ 38% ตอบโต้ด้วยการนิ่ง หรือชักสีหน้าไม่พอใจ หรือพยายามหลีกหนี ส่วน 21% ตอบโต้ด้วยการโวยวาย พูดเสียงดัง ตะโกนด่า ขณะที่ 16% เลือกที่จะเฉยเพราะคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ ทั้งนี้ มีเพียง 14%เลือกแจ้งเหตุไปยังหน่วยบริการที่รับผิดชอบ และ12% ที่แจ้งตำรวจ สำหรับ สาเหตุที่ไม่แจ้งเหตุส่วนใหญ่อาย กลัวคนไม่เชื่อ กลัวถูกมองไม่ดี บางส่วนระบุว่าไม่แน่ใจว่ามีกฎหมายคุ้มครองเรื่องนี้และไม่รู้จะไปแจ้งเหตุกับใคร

นางสาวจรีย์ ศรีสวัสดิ์ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า มูลนิธิฯ ได้รวมรวบสถิติข่าวความรุนแรงทางเพศจากหนังสือพิมพ์ในปี2558พบว่า มีข่าวความรุนแรงทางเพศสูงถึง 306 ข่าว จำแนกเป็น ข่าวข่มขืน51.3% ข่าวอนาจารและการคุกคามทางเพศ16.7% ข่าวพยายามข่มขืน13.7% ข่าวความรุนแรงทางเพศกรณีชายกระทำต่อชาย5.9%และเมื่อวิเคราะห์เนื้อหาข่าว พบว่าความรุนแรงทางเพศมีปัจจัยกระตุ้นมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงถึง 30% โดยผู้ถูกกระทำที่อายุน้อยที่สุดเพียง1ขวบ8เดือน ทั้งนี้ อยากฝากว่าการแก้ปัญหานี้ต้องเริ่มจากปรับเปลี่ยนวิธีคิด ปกป้องคุ้มครองสิทธิผู้ถูกกระทำอย่างเข้าใจ ไม่กระทำซ้ำ ให้เข้าถึงบริการของรัฐได้อย่างสะดวก ขณะที่สังคมต้องมีมาตรการช่วยเหลือ ไม่นิ่งเฉย

ด้านนางยงค์ฉิมพลี พนักงานเก็บค่าโดยสาร ขสมก. กล่าวว่า จากประสบการณ์ที่ทำงานมากว่า 37 ปี พบเจอเหตุการณ์ลวนลามคุกคามทางเพศบนรถโดยสารบ่อยครั้ง เช่น ผู้โดยสารหญิงถูกเบียดทั้งที่รถไม่แน่น วางแขนสองข้างคร่อมพนักพิงที่นั่งด้านหน้า บางรายยืนโหนราวแล้วโยกตัวไปถูไถทั้งที่รถไม่ได้เบรก หรือเบียดตัวเขาไปจนติดกับผู้หญิงที่นั่งข้างๆ มีแม้กระทั่งแอบรูดซิปกระโปรงจากด้านหลังเพื่อทำให้อับอาย ส่วนพนักงานเก็บเงินหญิงเองก็ถูกลวนลามทางสายตา หรือจับมือขณะทอนเงิน ขอฝากเตือนผู้หญิงที่ขึ้นรถเมล์ ให้ระมัดระวัง หมั่นสังเกตรอบตัว ไม่หลับขณะนั่งอยู่บนรถ หากมีเหตุการณ์ที่ส่อให้เห็นว่าไม่ปลอดภัยให้ตะโกนขึ้นมาดัง ๆ และรีบออกจากจุดที่ยืนหรือนั่งอยู่ทันที แล้วแจ้งให้พนักงานประจำรถทราบ เพื่อปกป้องสิทธิ และเข้าสู่ขั้นตอนการร้องเรียนเอาผิด