News

“พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูก”


โดย หนังสือพิมพ์ บ้านเมือง ฉบับวันที 13 มกราคม 2561

วันนี้ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติ สถานที่ราชการหลายแห่ง รวมถึงทำเนียบรัฐบาลเปิดให้เด็กๆ เข้ามาเที่ยวชมกันทุกปีก็จะเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้นั่งเก้าอี้ทำงานของนายกรัฐมนตรี และคำขวัญวันเด็กปีนี้ พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เขียนคำขวัญวันเด็กไว้ว่า “รู้คิด รู้เท่าทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยี” ** สภาพดินฟ้าอากาศที่แปรปรวนแบบสุดขั้วในตอนนี้ ซึ่งจะไม่ค่อยจะปรากฏมาก่อน อย่างกับทางสหรัฐอเมริกาในตอนนี้เกิดความหนาวเย็นจัดจนอุณหภูมิลดลงชนิดทำให้น้ำในทะเลกลายเป็นน้ำแข็ง ทำให้รถราที่วิ่งตามถนนโดนหิมะถล่มไม่สามารถขับเคลื่อนได้รถต้องติดแง่กอยู่กับที่ หิมะตกแบบถล่มทะลายไปเต็มบ้านเต็มเมืองทำให้ผู้คนออกนอกบ้านแทบไม่ได้ และยังทำให้การขนส่งเต็มไปด้วยความยากลำบาก สร้างความโกลาหลไปทั่วเมือง!!! ** และที่ประเทศจีนก็ยังมีอากาศที่หนาวมากทำให้หิมะตกเช่นเดียวกัน แต่อากาศที่ประเทศออสเตรเลียเกิดความแปรปรวนแบบสุดเหวี่ยงมีอากาศที่ร้อนระอุ แทบอยู่กันไม่ได้ อากาศที่ร้อนแบบนี้ทำให้ความร้อนขึ้นสูงถึง 50 กว่าองศาเซลเซียส แต่ส่วนที่ประเทศไทยอากาศก็แปรปรวนแบบไม่น้อยหน้าชาวโลกเขา บางวันก็หนาวอย่างสุดๆ บางวันก็มีฝนตก และที่ร้ายไปกว่านั้นบางวันก็ร้อนจัดจนทำให้ผู้คนเจ็บป่วยเป็นจำนวนมาก และทำให้พืชไร่ รวมทั้งผลไม้เกิดความเสียหายไปด้วย คงต้องบอกกล่าวไปถึงรัฐบาลให้ช่วยเหลือเกษตรกรเหล่านี้ด้วย เพราะพวกเขาเหล่านั้นไม่รู้จะไปพึ่งพาใครแล้ว นอกจากรัฐบาลเท่านั้นเอง ** เซียนทางการเมืองวิพากษ์วิจารณ์ว่า ปี 2561 การเมืองจะระอุ ข่าวแว่วมาตอนนี้ว่า พรรคเพื่อไทยจะชวนทุกพรรคมารวมตัวกันเพื่อสกัดไม่รับนายกฯคนนอกจุดมุ่งมั่นคือนายกฯจะต้องมาจากการเลือกตั้ง ส่วนฝ่าย นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกวุฒิสภา

และเป็นอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติก็จะตั้งพรรคการเมืองชื่อพรรคประเทศไทยเพื่อหนุน “บิ๊กตู่” พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นนายกรัฐมนตรี พอข่าวนี้ออกมาแล้วก็ทำให้ทั้งคอการเมืองประชาชนพร้อมทั้งพ่อค้าหลายฝ่ายต่างก็หัวเราะในความเป็นไปไม่ได้

 

ในแนวคิดของ “ไมโครโฟน” ว่า คนที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีนั้นต้องเปี่ยมล้นด้วยศักยภาพอย่างสูง เพราะปัญหาของประเทศนี้หมักหมมมานานแล้ว โดยเฉพาะเรื่องของเศรษฐกิจที่ตกต่ำอย่างสุดๆ จนทำให้คนทำมาหากินต้องทนกับความยากลำบากถึงกับน้ำตาตกในมามากต่อมาก แล้วก็ยังมีอีกหลายสารพัดปัญหาที่ต้องแก้อีกมากมาย ** เมื่อเช้าตรู่ของอังคารที่ 10 ที่ผ่านมา จู่ๆ ก็เกิดฝนฟ้าตกแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย จนทำให้ถนนหลายสายในกรุงเทพฯเกิดน้ำท่วมรถราเสียหายจนวิ่งไม่ได้ น้ำก็ท่วมเข้าบ้านผู้คนทำให้ข้าวของเสียหายอีกเช่นเคย ขณะที่ยังไม่ถึงฤดูฝนยังเป็นถึงขนาดนี้ ไม่อยากจะคิดถึงตอนฤดูฝนว่า น้ำจะท่วมทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑลไหม เรื่องนี้ต้องฝากให้ พล..อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. และทีมงานไปทำการบ้าน และสรรหางบประมาณมาป้องกัน และทำการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเมืองก่อนจะถึงฤดูฝน ** ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันไม่เลิก กรณีหนุ่มเชียงราย นายศรชัย สถิตรักษ์ดำรง วัย 35 ปี ซึ่งอยู่บ้านเลขที่ 517 ม. 16 ต. ท่าก๊อ อ. แม่สรวย ขับรถผ่านด่านถูกกระสุนปริศนาเจาะเข้าที่ท้ายทอยจนเสียชีวิตทันที ขณะที่ขับรถเก๋งผ่านด่านตรวจบ้านแม่ต๋ำ ญาติ และภรรยาของผู้เสียชีวิตเกิดความแคลงใจในรูปของคดีที่ไม่คืบหน้าจนต้องเข้ามาร้องเรียน พล..ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และสื่อมวลชน พร้อมทั้งนักกฎหมายเพื่อถามหาความเป็นธรรม เรื่องนี้หวังว่าคงไม่ตายฟรีแน่!!! ** บิ๊กแป๊ะ” พล..จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งไปยังตำรวจทั่วประเทศให้เข้มงวดในการจับตาดูความปลอดภัยให้กับเด็กๆ ที่มาเที่ยวกันในวันเด็กแห่งชาติปีนี้ มีข้อแนะนำให้บรรดาผู้ปกครองของเด็กต้องคอยดูแลเด็กไม่ให้พัดหลงกัน ถ้าจะให้ดีแล้วควรจะเขียนชื่อที่อยู่เบอร์โทรติดต่อใส่ลงไปในเสื้อของเด็ก หรือกางเกงของเด็ก** ช่วงฤดูการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ในตอนนี้

 

มีผู้คนพร้อมด้วยบรรดาผู้ประกอบการฝากชมมาถึง ..อภิวัชร ไชยศรีสุทธิ์ ผกก. สภ. เมืองเชียงใหม่ ว่าขยันนำลูกน้องตรวจตราพื้นที่เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวจนสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างประเทศเป็นจำนวนมากถึงกับออกมากชม ** มีผู้คนร้องเรียนมาเป็นประจำว่า นครสวรรค์ นอกจากจะมียาบ้าระบาดไปเกือบทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในตัวเมือง นอกจากยาเสพติดจะระบาดอย่างหนักแล้วก็ยังมีบรรดาเด็กวัยรุ่นผู้หญิงไปยืนขายบริการ เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พล..ทวิชชาติ พละศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 6 ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ และสั่งการให้ตำรวจเจ้าของพื้นที่ขยันจับกุม และกวาดล้างด้วย ** จากที่ ..อัครวุฒิ ธานีรัตน์ ผกก. สน. ทุ่งมหาเมฆ จัดให้มีการบริการตัดผมให้เยาวชนในพื้นที่ และใกล้เคียงฟรีบนโรงพัก จนทำให้บรรดาพ่อแม่ของเยาวชนเหล่านี้ฝากขอบคุณ และชื่นชมเป็นจำนวนมาก **..พีรวัชร แจ้งกระจ่าง ขอเรียนเชิญผู้ใหญ่ และบรรดาพี่ๆ น้องๆ มาร่วมรับประทานอาหารพบปะสังสรรค์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด ณ ภัตตาคารลี เหล่า หงี ถนนเจริญราษฎร์ (เหนือ-ใต้) ในวันศุกร์ที่ 19 มกราคม 2561 เวลา 18.00 น. ** โลหิตยังขาดแคลนอย่างหนัก โปรดร่วมกันไปบริจาคเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่สภากาชาดไทยได้กุศลแรง